Thứ Ba, 17 tháng 3, 2009

Bố cục đồ án - tham khảo.

Các bạn xem 1 số bố cục đồ án tốt. Xem trên lớp rùi nhưng cũng post để ai thích load thì load :)

H1: Cách thể hiện phối cảnh không dùng khung bao hình chữ nhật bên ngoài làm cho phối cảnh không bị cô lập, đủ chỗ cho các thành phần khác của bản vẽ dễ dàng bố trí xung quanh đó. Người vẽ ko lên màu cho phối cảnh phụ (góc cầu thang), như thế lại tốt hơn.

H2: Cái này bố cục khá chặt và cũng lạ lạ. Mảng màu đen có thể dùng bằng giấy đen, hoặc dùng màu quét cho giấy trắng thành đen, vẽ bút trắng lên, tạo hiệu quả âm bản. Cái phối cảnh hơi nhỏ so với yêu cầu bài, hình tham khảo thì to quá. Chưa thấy tên bài (ví dụ: Đồ án NT Nhà ở), có thể bài này có 1 bảng khác nữa (?!)

H3: Cái này mảng chia cũng được được, nhưng góc quay theo chiều kim đồng hồ nhìn ko thuận mắt lắm. Quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ như hình 2 nhìn thuận hơn. Màu sắc hơi bị "non", chữ viết phăng quá đọc ko ra.


H4: Bài này cắt mảng rất khéo, cắt theo các đường tụ về 2 điểm tụ của phối cảnh, vẽ 1 phần của mặt cắt dọc cho ngta thấy được các cao độ của sàn. Mảng tối cũng ko phải đen hoàn toàn, có chỗ chỉ dùng nét sọc sọc của bút sắt để nó xam xám vừa phải.

H5: Bài này vẽ nguyên 1 phối cảnh từ ngoài vào trong, lên màu và chi tiết kĩ bên trong nhà, bên ngoài chỉ dùng nét là 1 ý hay, nhưng phần màu có vẻ ít quá.

H6: Mảng chia tạm được, nhưng màu nền cam bị non quá, chói. Hình vẽ trên nền cam chưa đủ độ đậm nên bị "chìm xuồng" :) Chữ "ĐỒ ÁN" to đoành! Chữ to nhất bằng dòng màu đen là vừa, nhỏ hơn tí càng tốt. Phối cảnh nhỏ quá, và màu thực sự của không gian hơi mờ nhạt, có lẽ do mảng màu cam lấn át hết rồi.

H7: Hình thức của phần đồ họa thêm vào phải phù hợp với nội dung, tính chất của không gian. Nếu mấy cái ghế không bay lộn xộn quá thì sẽ tốt hơn.

--

cN.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét